Tuesday, 21/05/2019 - 08:29|

Cậu chuyện " trường làng " ở Lộc Ninh

Có những năm xã Lộc Ninh có đến 4 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia. Từ 2001, hàng năm xã có trên 20 học sinh vào đại học (chính quy). Tôi nói điều này không phải là để kể thành tích mà muốn ghi nhận những kết quả thấm đầy mô hôi, tâm huyết của những người làm việc âm thầm như thầy Trần Văn Huynh để đưa con em vượt luỹ tre làng đến gần hơn với tri thức nhân loại.Ai đó đã từng nói "gõ đầu trẻ là nghề đưa khách sang sông", khách qua đò rồi đi biền biệt chỉ riêng người lái đò vẫn sáng chiều cần mẫn hết chuyến này đến chuyến khác đưa người vượt sóng nước mênh mông. Điều đó không sai nhưng nghe tàn nhẫn. Tôi mong sao những cô cậu học trò của thầy Huynh và nhiều thầy cô khác dù đi đến đâu thì vẫn không dứt cái neo đậu chốn quê hương.Nói "trường làng" cho nó đúng chuyên môn của nghề dạy chữ chứ thực chất chỉ là một ngôi nhà xiêu vẹo nằm bên cánh đồng của làng Lộc Đại (xã Lộc Ninh, Tp.Đồng Hới, Quảng Bình). Trước đây, nhà này dùng làm nơi sinh hoạt làng xã của người dân nơi đây, sau này làng có nhà mới được xây dựng kiên cố bằng gạch/ngói/sắt/xi măng thì họ nhường lại cho thầy Huynh làm nơi dạy chữ, tất cả vì tương lai con em mà!Tên đầy đủ của thầy là Trần Văn Huynh, tuổi ngoài 70 nhưng thầy vẫn còn minh mẫn. Vốn là giáo viên gắn bó với nghề gõ đầu trẻ cả mấy chục năm, nay nghỉ hưu nhưng thầy chưa nghỉ ngơi mà "lập trường" dạy trẻ. Học trò của thầy rãi rác từ lớp 3 đến lớp 5, tất cả đều là con em trong xã. Vì học trò theo học ngày càng đông nên thầy chỉ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán, mỗi lớp không quá 20 trò. Bao giờ cũng có 3 lớp thường trực và học tuần 2 buổi nên thời gian biểu là kín cả các ngày trong tuần.Có những năm xã Lộc Ninh có đến 4 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia. Từ 2001, hàng năm xã có trên 20 học sinh vào đại học (chính quy). Tôi nói điều này không phải là để kể thành tích mà muốn ghi nhận những kết quả thấm đầy mô hôi, tâm huyết của những người làm việc âm thầm như thầy Trần Văn Huynh để đưa con em vượt luỹ tre làng đến gần hơn với tri thức nhân loại.

Năm 2019 : 5.612